Nước mắm là sản phẩm thường xuyên được sử dụng trong bữa ăn của hầu hết các gia đình tại Việt Nam. Vì vậy, chọn mua nước mắm ngon luôn là điều được nhiều người quan tâm nhất. Dưới đây là những tiêu chí khi chọn mua nước mắm cần phải nhớ.

          1. Màu sắc

  • Đây là yếu tố đầu tiên có thể nhận biết ngay bằng mắt thường. Hầu hết các bà nội trợ thường xuyên đi chợ/siêu thị để mua nước mắm sẽ có một kinh nghiệm nhất định trong việc chọn mua nước mắm, nhiều khi “cao thủ” đến mức chỉ cần nhìn chai nước mắm có thể quyết định mua hay không.
  • Kiểm tra chai nước mắm bằng cách mang ra chỗ có ánh sáng đầy đủ, dốc ngược chai nước mắm và nhìn thật kỹ màu nước bên trong. Nếu có cặn thì tốt nhất không nên mua chai nước mắm đó. Nếu nước trong thì có thể mua.
  • Màu vàng của nước mắm là dấu hiệu tốt có thể yên tâm bước đầu. Nếu màu nước mắm khác lạ so với màu vàng, các bà nội trợ thường sẽ rất cẩn thận không lựa chọn chai nước mắm đó.
  • Tuy nhiên cũng cần lưu ý, nước mắm sau khi dùng một thời gian sẽ bị vàng sẫm đi so với lúc mới mua. Đây là việc hoàn toàn bình thường và tự nhiên đối với nước mắm truyền thống nên không có gì phải lo lắng trong trường hợp này.

 

           2. Độ đạm

  •  Nước mắm truyền thống: độ đạm tự nhiên dao động từ 25 độ – 43 độ đạm (tùy theo điều kiện cụ thể của các vùng miền)
  •  Đối với những sản phẩm nước mắm có độ đạm cao lên đến 50, 60 độ đạm thường là những sản phẩm được áp dụng   phương pháp cô đặc chân không để làm tăng độ đạm tuy nhiên hàm lượng muối sẽ giảm đi. Bởi nước mắm có độ đạm   càng cao thì lượng muối càng thấp)
  •  Nước mắm công nghiệp: hàm lượng đạm thường thấp hơn nhiều và độ đạm này có thể đến từ các chất pha chế.co so san xuat mam quang hai

          3. Mùi vị

  • Sau khi đã qua 2 bước kiểm tra ngoài, mùi vị là yếu tố tiếp theo để xác định chất lượng nước mắm. Mùi vị sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ ngon của món ăn sử dụng cùng nước mắm vì thế các bà nội trợ thường cực kỳ cẩn thận.
  • Nước mắm ngon thì sẽ mang một mùi vị thơm nhẹ, mặn ngọt hài hoà và bùi bùi. Mùi thơm của mắm rất đặc trưng, khi nếm mà vị ngọt đậm của nó thấm dần ở cổ họng và dịu nhẹ thì là nước mắm ngon.
  • Nếu nếm thử mà thấy mặn chát một cách khó chịu ở đầu lưỡi thì có thể là do độ đạm thấp hoặc sử dụng chất phụ gia không đảm bảo. 

          4. Không nên tin vào quảng cáo

  • Muốn bán được sản phẩm, quảng cáo là một điều không thể thiếu. Tuy nhiên cũng cần tỉnh tảo trước những quảng cáo kiểu như: “siêu sạch”, “mắm cốt”, “đặc sản vùng”,… để nhằm mục đích đánh lừa tâm lý người tiêu dùng.
  • Luôn luôn đọc kỹ các thành phần, thông tin ghi trên vỏ chai trước khi để ý đến mẩu quảng cáo nổi bật. Độ đạm góp phần quyết định giá bán của chai nước mắm vì thế hãy luôn xem thật cẩn thận.
  • Một số loại nước mắm có thông tin thành phần độ đạm được NSX cố tình ghi ở những nơi khó đọc, góc khuất, chữ rất bé gây khó cho người tiêu dùng. Hãy tránh xa những loại nước mắm này.

           5. Doanh nghiệp sản xuất phải có uy tín

  • Dù là xem quảng cáo hay mua sản phẩm, chỉ nên chọn sản phẩm của những doanh nghiệp có uy tín trên thị trường.
  • Khi có vấn đề xảy ra về vệ sinh an toàn thực phẩm, các doanh nghiệp có uy tín sẽ có những phương án giải quyết và hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp, tận tình.
  • Không nên chọn sản phẩm của những doanh nghiệp quá ít tên tuổi, hoặc đã từng bị phản hồi về việc không trung thực với khách hàng, sản phẩm bị kiểm tra không đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, không giải quyết khiếu nại của khách hàng…
  • Tuyệt đối không lựa chọn những sản phẩm giá quá rẻ so với thị trường. Không có gì vừa ngon, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn mà lại có giá quá rẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *