LTS. Những ngày vừa qua, những thông tin mập mờ về thạch tín trong nước mắm từ một cuộc khảo sát do Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) thực hiện và công bố, đã gây hoang mang cho người tiêu dùng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành sản xuất nước mắm truyền thống nói chung, hàng triệu ngư dân, các hộ dân làm nước mắm nói riêng. Đích thân Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ ngành vào cuộc nhằm làm rõ trách nhiệm và xử lý đích đáng những tổ chức, cá nhân gây thiệt hại đến ngành sản xuất nước mắm truyền thống của Việt Nam.

Không chỉ đưa ra những quan điểm để bảo vệ quốc hồn quốc túy, TS. Nguyễn Thị Hồng Minh, nguyên thứ trưởng Bộ Thủy sản, cũng là người xúc tiến thành lập Hiệp hội Thực phẩm minh bạch, còn cho rằng đây là “cơ hội của nước mắm truyền thống”.

Quan điểm của bà về kết quả khảo sát và công bố lập lờ chất arsen (thạch tín) trong nước mắm truyền thống mà VINASTAS đưa ra?

Tôi cho rằng VINASTAS quá vội vàng khi công bố thông tin mơ hồ rằng có arsen trong nước mắm, khiến người tiêu dùng hoang mang. Thêm nữa, việc tung tin đạm càng cao thì arsen càng nhiều là đánh vỗ mặt ngành sản xuất nước mắm truyền thống của Việt Nam mà đằng sau đó là thân phận của hàng triệu ngư dân, doanh nghiệp, người lao động…

Vấn đề mấu chốt trong thông điệp của VINASTAS là sự nhập nhằng giữa arsen vô cơ (cực độc) và arsen hữu cơ có sẵn trong cá, nguyên liệu sản xuất nước mắm, không hề gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

Trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm (QCVN 8-2:2011/BYT), quy định lượng ăn vào hàng tuần có thể chấp nhận được tạm thời với arsen là 0,015mg/kg thể trọng (tính theo arsen vô cơ). Nhưng quy định kỹ thuật, giới hạn ô nhiễm arsen trong thực phẩm, với nước chấm là 1,0 mg/l. Ở đây cần phải hiểu, giới hạn 1,0mg/l này là của vô cơ, nước chấm ở đây là nước mắm công nghiệp. Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam mà lại làm người tiêu dùng hoang mang là không được.

Được biết vừa qua đông đảo đại diện hiệp hội nước mắm truyền thống, các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống ngồi lại để đối thoại và bàn phương cách giải quyết khủng hoảng. Là người tham gia thảo luận, bà có thể cho biết cuộc họp đã thống nhất được những gì?

Chúng tôi đã thống nhất kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của VINASTAS khi công bố kết quả khảo sát gây ra những hệ lụy, tác hại đã kể trên. Đánh giá tác hại từ thông tin của VINASTAS gây thiệt hại cho ngành sản xuất nước mắm truyền thống cũng như có những biện pháp xử lý phù hợp để tình trạng này không tái diễn.

VINASTAS mặc dù không công bố danh sách những nhãn hiệu nước mắm có arsen nhưng không hiểu vì lẽ gì mà ngay ngày kế tiếp, bản danh sách các doanh nghiệp sản xuất nước mắm nằm trong kế hoạch khảo sát ấy lưu hành trên mạng. Đã có hiện tượng một số người tự xưng là người của các nhà sản xuất nước mắm công nghiệp cầm danh sách đó đến các cửa hàng, siêu thị, chợ truyền thống… phát cho người tiêu dùng. Việc lưu hành danh sách đó có hợp pháp không, có vi phạm luật cạnh tranh hay không?

co so san xuat nuoc mam quang hai
Cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống Quang Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *